Hải Dương: Chợ tiền tỉ bỏ hoang như ma ám, người dân rất búc xúc!Bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để đăng kí kiốt trong chợ, nhưng chưa được bao lâu, các tiểu thương không khỏi bức xúc về tình trạng xuống cấp của chợ Tứ Thông.
Hai Duong: Cho Tu Thong tien ty bi bo hoang toi bao gio? - Anh 1
Chợ Tứ Thông bị bỏ hoang nhiều năm nay một số hạng mục đã bị xuống cấp. Ảnh: Báo Hải Dương


Nhận được đơn khiếu nại bà con tiểu thương kinh doanh tại khu vực chợ Tứ Thông, phường Tứ Minh về những khúc mắc trong việc khu chợ mới được xây dựng nằm liền kề khu dân cư nhưng bị bỏ hoang từ nhiều năm nay, tòa soạn đã cử phóng viên xuống xác minh thông tin về vụ việc.
Tại đây, đập vào mắt chúng tôi là quang cảnh tấp nập người mua kẻ bán của khu chợ cóc ngay tại đường đi lối lại vào khu dân cư, gây cản trở giao thông, mất vệ sinh an toàn thực phẩm... Điều đáng nói ở đây là khu chợ cóc này lại họp cách chừng 500m với khu chợ mới được xây dựng từ tháng 3/2010 với diện tích trên 1.600 m2 do UBND phường Tứ Minh làm chủ đầu tư. Đến tháng 6/2010, toàn bộ phần hạ tầng như san lấp mặt bằng, làm đường trong chợ, hệ thống thoát nước, nhà vệ sinh, đường điện nước đến đầu chợ đã hoàn thành..
Trao đổi với phóng viên, bà con tiểu thương vô cùng bức xúc bởi khu chợ mới chưa đi vào hoạt động ngày nào nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp như: Biển chợ rách tơi tả, trong chợ ngập rác, cỏ mọc um tùm, một số hạng mục công trình bắt đầu hư hỏng.
Bên cạnh đó, chợ lại nằm ở đoạn cuối của làng, tiếp giáp với cánh đồng lúa, không thuận tiện cho xe cộ đi lại lưu thông hàng hóa. Toàn bộ khu chợ với diện tích trên 1.600m2 được chia thành nhiều kiot nhỏ, diện tích mỗi kiot là 5m2 nhưng lại được xây hoàn toàn khép kín, không dảm bảo độ thông thoáng dẫn đến nóng bức, bí về mùa hè cũng như mất an toàn về quy định phòng cháy, chữa cháy.
Bà Nguyễn Thị Khương trú tại khu Tứ Thông cho biết: “Từ khi xây chợ mới đến nay không đáp ứng được nhu cầu của người dân, lại không đúng với thiết kế ban đầu vốn dĩ là để thoáng toàn bộ mặt trước chợ, nay lại bất ngờ xuất hiện thêm hơn chục ki ốt “mặt tiền” bịt kín phía trước chợ nên cực chẳng đã chúng tôi mới phải bày hàng hóa ra lòng đường, vỉa hè, nơi ngã tư đường làng. Biết là phản cảm, là sai luật nhưng chúng tôi cũng không còn cách nào khác”.
Từ ngày hình thành ra khu chợ cóc, đời sống của người dân nơi đây ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Chợ họp gây ồn ào ngay nơi cổng trường mầm non khiến cho việc học của các “mầm non tương lai” bị ảnh hưởng. Việc bày bán hàng hóa tràn lan ra lối đi vào sân trường khiến việc đi lại của cô trò gặp nhiều khó khăn.
Người dân bức xúc
Một câu hỏi quan trọng mà các hộ tiểu thương nơi đây muốn PV giúp tìm câu trả lời đó là khi có chủ trương xây dựng chợ đã có 161 hộ ở Tứ Thông đăng ký nhưng chỉ có 101 hộ bốc được phiếu thuê mặt bằng. Sau đó, những hộ này đã họp bàn, đề nghị tự đóng góp kinh phí để xây dựng ki-ốt theo mẫu thống nhất và cử người đại diện thu tiền, thuê xây dựng chung.
Vậy số tiền mà họ đóng góp để xây dựng chợ đến nay dù không buôn bán gì nhưng cũng không được hoàn lại. Hơn thế nữa, việc xây dựng chợ không tuân thủ theo bản thiết kế ban đầu, việc xuất hiện một số ki ốt không rõ chủ nhân, không nằm trong danh sách bốc thăm thuê mặt bằng cũng không nằm ngoài thắc mắc của người dân.
Khu phố Tứ Thông thuộc địa bàn UBND phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương quản lý vốn có tình hình dân cư phức tạp. Nơi đây tập trung các khu nhà trọ với lượng công nhân đông đúc đổ về từ các huyện và tỉnh lân cận làm việc trong các nhà máy thuộc khu công nghiệp Đại An.
Đời sống người dân còn nhiều khó khăn do có xuất thân đi lên từ nông nghiệp, do ảnh hưởng của chính sách công nghiệp hóa nên bà con đã bán đất ruộng rồi đi làm công nhân cho các nhà máy, xí nghiệp. Việc bỏ một khoản tiền không hề nhỏ để đăng kí mua ki ốt trong chợ, thậm chí có người phải đi vay nợ lãi để mua nay lại không đi vào hoạt động được gây ra một làn sóng vô cùng bức xúc cho người dân nơi đây. Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần có biện pháp nhắc nhở, xử lý các trường hợp buôn bán hàng hóa tại ngã tư đường làng, lấn chiếm lòng đường gây mất trật tự an toàn giao thông nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện được.
Thiết nghĩ, đã đến lúc chính quyền địa phương cần sớm có biện pháp khắc phục cũng như có biện pháp giải quyết thỏa đáng cho người dân, không chỉ giúp hàng chục hộ dân có nơi buôn bán kinh doanh mà còn góp phần đảm bảo an toàn giao thông, giữ vững trật tự an ninh khu phố.
(Còn nữa)Kênh Tin Tức, Giải Trí - Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.