Hải Dương: DN nổ mìn khai thác, dân chịu thiệt hại


Năm 2008 được sự phê duyệt của UBND tỉnh Hải Dương, Cty TNHH Hoàng An chính thức tiến hành khai thác đá tại núi Thần thuộc thị trấn Phú Thứ - Kinh Môn - Hải Dương. Khi đi vào hoạt động Cty đã gặp phải sự phản đối của đông đảo người dân khi mỏ đá chỉ nằm cách khu dân cư (KDC) có hơn 100m.
Khai thác đá bằng hình thức nổ mìn tại Cty Hoàng An


Cty TNHH Hoàng An được UBND tỉnh Hải Dương cho phép khai thác silic hoạt tính ở mỏ silic núi Thần với diện tích được cấp là 1ha, trữ lượng 99.144 tấn, công suất khai thác 12.000 tấn/năm thời hạn đăng kí là 5 năm kể từ ngày 06/02/2008.
Hệ lụy từ việc khai thác
Đồng thời, UBND tỉnh cũng cho phép Cty tiến hành khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng ở mỏ đá núi Thần với diện tích cấp là 9.160 m3, trữ lượng 672.800 m3 công suất khai thác 50.000m3/năm, thời hạn khai thác là 15 năm kể từ ngày 08/09/2008.
Ngày 21/02/2012, gần 200 hộ dân thuộc KDC số 2 - thị trấn Phú Thứ - Kinh Môn - Hải Dương đang sinh sống tại chân núi Thần đã có đơn đề nghị đến UBND tỉnh Hải Dương, Sở TNMT Hải Dương với nội dung: “Nổ mìn lớn làm một số nhà dân bị nứt, đất đã văng xuống nhà dân nhiều lần. Để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng của người dân sinh sống nơi này, chúng tôi khẩn thiết đề nghị các cấp có thẩm quyền kịp thời xem xét giải quyết dừng việc khai thác tại đây”.
Vào tất cả các ngày trong tuần, Cty Hoàng An cho tiến hành nổ vào hai thời điểm trong ngày là 11h – 13h trưa và 16h – 17h. Nhiều người dân khu vực này cho biết: “ Khi Cty cho nổ mìn toàn bộ nhà cửa của các hộ dân bị rung chuyển mạnh như động đất, tiếp đó là đá văng tự do vào nhà và bụi đá bao trùm toàn bộ khu vực khiến cho người dân cảm thấy tức ngực khó thở”. Sở TN-MT tỉnh Hải Dương đã tiến hành kiểm tra kiểm tra, lấy mẫu khí thải cách vị trí đánh mìn 400m về cuối hướng gió của Cty TNHH Hoàng An, kết quả phân tích cho thấy thông số vượt quá 1,1 lần so với quy chuẩn cho phép.
Cùng với kiến nghị của 200 hộ dân, toàn bộ tập thể giáo viên và học sinh trường THPT Nhị Triểu, trường mầm non KDC số 2 thị trấn Phú Thứ cũng phản ánh tới cấp chính quyền địa phương việc Cty Hoàng An tiến hành nổ mìn khai thác đá đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tâm lý của giáo viên và học sinh nhà trường. Trước sự phản ứng gay gắt và nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương của người dân KDC số 2, ngày 26/9/2013 tại Cty TNHH Hoàng An đã có buổi làm việc với các cấp có thẩm quyền theo quyết định số 1970/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương về việc rà soát, kiểm tra các hoạt động sản xuất có dầu hiệu vi phạm pháp luật gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Kinh Môn. Biên bản làm việc kết luận: “Cty TNHH Hoàng An đã lập báo cáo tác động môi trường cho dự án tận thu mỏ Silic hoạt tính khu vực núi Thần, dự án khai thác đá vôi núi Thần. Cty chưa hoàn thiện các thủ tục xin xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường giai đoạn vận hành. Năm 2013 Cty đã thực hiện giám sát môi trường định kỳ vào tháng 6 do trung tâm Quan trắc và phân tích môi trường Hải Dương thực hiện, các kết quả phân tích đều nằm trong giới hạn cho phép”.
Liệu đã an toàn ?
Ngày 16/5/2013 UBND thị trấn Phú Thứ đã nhận được đơn của 25 hộ dân và đề nghị phía DN khẩn trương kiểm tra lại hoạt động khai thác, và bảo vệ môi trường theo đúng cam kết. Nếu trường THPT Nhị Triểu, trường mầm non trong KDC và các hộ dân có công trình bị nứt vỡ, hay ảnh hưởng đến tính mạng thì phía Cty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Trong khi đó, ông Trần Văn Hanh- GĐ Cty TNHH Hoàng An lại cho biết: “Cty luôn đặt vấn đề an toàn và bảo vệ môi trường lên hàng đầu”.
Hoạt động khai thác khoáng sản của Cty Hoàng An chưa đảm bảo thủ tục theo quy định, có dấu hiệu vi phạm ô nhiễm môi trường.
UBND tỉnh Hải Dương đã cử đoàn công tác xuống khảo sát thực tế và có buổi làm việc với lãnh đạo Cty Hoàng An. Trong biên bản làm việc có kết luận như sau: “Hoạt động khai thác khoáng sản của Cty Hoàng An chưa đảm bảo thủ tục theo quy định, có dấu hiệu vi phạm ô nhiễm môi trường, đề nghị Cty khẩn trương hoàn thiện các thủ tục khai thác và bảo vệ moi trường, có biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân xung quanh khu vực khai thác”.
Từ đó tổ công tác yêu cầu Cty TNHH Hoàng An: dừng hoạt động khai thác mỏ silic tại núi thần; hoàn thiện các thủ tục về đất đai và gia hạn cấp phép khai thác; chủ động rà soát, thực hiện nghiêm túc yêu cầu của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; lập hồ sơ xin cấp giấy xác nhận việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, phân loại rác thải nguy hại và có biện pháp xử lý triệt để; thường xuyên nạo vét hố lắng kênh thoát nước, tăng cường tưới nước giảm thiểu bụi trên tuyến đường vận chuyển và khai thác.
Ông Hanh cũng cho biết thêm: “ Đối với việc nổ mìn phía Cty đã giảm đi 60% - 70% lượng thuốc nổ so với ban đầu, đồng thời Cty đã xây dựng hố và bờ bao an toàn có thể chứa 1 lúc khoàng 100 – 150m3 đá rơi tự do. Đối với việc giảm thiểu bụi của khu vực công trường Cty thực hiện nước dập bụi bằng các túi lớn ở các lỗ khoan nổ mìn để giảm thiệu bụi phát tán vào môi trường khi nổ mìn. Đối với khí thải phát sinh trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu Cty đã ký hợp đòng với tổ vệ sinh môi trường địa phương tiến hành quét dọn đường vận chuyển và tưới phun nước chống bụi”.
Hiện nay, tại thị trấn PhúThứ - Kinh Môn - Hải Dương, việc khai thác đá bằng phương pháp nổ mìn mới chỉ có hậu quả là nhiều tường nhà của người dân bị nứt nhưng về lâu về dài có ai dám khẳng định được hậu quả sẽ chỉ dừng lại ở đó. Khi mà công trường nổ mìn phá đá của DN này chỉ cách KDC khoảng 100m. Đây là khoảng cách không hề có trong bất kỳ quy định nào khi thực hiện dùng thuốc nổ để khai thác đá xây dựng.Kênh Tin Tức, Giải Trí - Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.