Kinh Môn - Hải Dương: Hiểm họa ung thư cận kề, gần 500 hộ dân kêu cứu

Hải Dương Người dân sống mòn với ô nhiễm khói bụi

 https://www.youtube.com/watch?list=PLKlrx4Gqywd-S5B7V8kkS-hYYcztLt0g2&v=sPwHOz4Y4G0
Nhiều năm chung sống với ô nhiễm, khói bụi từ nhà máy của Công ty cổ phần Kinh doanh Hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng khiến gần 500 hộ dân phải làm đơn kêu cứu.
Gần đây Khỏe 365 nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của gần 500 hộ dân các xã Phạm Mệnh, An Sinh, Duy Tân, Hiệp Sơn thuộc huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương về việc Công ty cổ phần Kinh doanh Hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng đóng tại xóm 12, thôn Lĩnh Đông, xã Phạm Mệnh xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của những người dân sống tại các xã nêu trên.
Không thở được trong bầu không khí ngộ độc, gần 500 hộ dân viết đơn kêu cứu
Công ty cổ phần Kinh doanh Hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng (Công ty Đà Nẵng) được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt đề án xây dựng cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất muối công nghiệp xuất khẩu chính thức đi vào hoạt động từ năm 2015.
Nhiều năm qua hàng ngàn hộ dân của các xã tại huyện Kinh Môn phải hứng chịu ô nhiễm từ chất thải xả ra từ nhà máy, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.
Kinh Mon - Hai Duong: Hiem hoa ung thu can ke, gan 500 ho dan keu cuu - Anh 1
Đơn kêu cứu của gần 500 hộ dân tại các xã của huyện Kinh Môn gửi tòa soạn.
Trong lá đơn kêu cứu của gần 500 hộ dân nêu rõ: “Cơ sở này hiện nay hoạt động ngoài bờ sông Kinh Thầy, cách khu dân cư xóm 12 khoảng 250m, hiện nay đang sản xuất thủ công nên nước thải, khí thải và khói bụi vô cùng độc hại, ngày đêm xả trực tiếp ra bên ngoài gây ô hiễm môi trường với cấp độ vô cùng nguy hiểm”.
Hiện nay, người dân tại các xã trong huyện Kinh Môn đang sử dụng nguồn nước sạch, lấy từ công ty nước sạch xã Hiệp Sơn. Nhân dân địa phương lo ngại, công ty Đà Nẵng xả thải ra môi trường sẽ làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt mà bà con đang sử dụng.
Kinh Mon - Hai Duong: Hiem hoa ung thu can ke, gan 500 ho dan keu cuu - Anh 2
Người dân địa phương cho biết, họ nhiều lần gửi đơn thư, kiến nghị tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền, nhưng hiện nay công ty Đà Nẵng vẫn hoạt động ngày và đêm, tạo nên sự hoang mang, lo lắng về sức khỏe của chính họ.
Qua nội dung đơn kêu cứu trên, người dân chúng tôi thiết nghĩ các công ty này hoạt động trái phép, vi phạm luật bảo vệ môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dan chúng tôi. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc điều tra nhanh chóng, trả lời người dân chúng tôi bằng văn bản theo quy định của Luật khiếu nại tó cáo” - trích đơn kêu cứu của gần 500 hộ dân Kinh Môn.
Sau khi đi vào hoạt động, người dân xã Phạm Mệnh phát hiện doanh nghiệp này có nhiều sai phạm trong việc xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng tới sức khỏe nên đã gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền của huyện đề nghị xử lý đối với các hoạt động vi phạm pháp luật này.
'Chúng tôi cần kinh tế nhưng cũng cần môi trường để thở'
PV Khỏe 365 đã về địa phương tìm hiểu về sự việc này. Xóm 12, thôn Đông Lĩnh, xã Phạm Mệnh nằm cách nhà máy sản xuất của công ty Đà Nẵng chỉ chừng 250m. Gia đình ông Ngô Văn Thuấn là một trong những hộ dân chịu ảnh hưởng nặng nề từ các hoạt động xả thải của doanh nghiệp này.
Theo chỉ dẫn của ông Thuấn, PV quan sát thấy hàng núi nguyên vật liệu chất cao như mấy quả đồi xen lẫn giữa những ống khói cao vút đang phun trào liên tục những luồng khói trắng đục, mùi khét lẹt bay thẳng vào làng.
Kinh Mon - Hai Duong: Hiem hoa ung thu can ke, gan 500 ho dan keu cuu - Anh 3
Những luồng khói thải trắng đục tuôn ra từ ống khói xả thải của công ty Đà Nẵng.
Ông Thuấn cho biết, gia đình ông đã phải ngửi cái bầu không khí độc hại này nhiều năm. Đến nay, không thể chịu được nữa, ông đã vận động bà con cùng nhau làm đơn kêu cứu, để các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc, giúp người dân trong thôn thoát khỏi cảnh ngộ độc không khí này.
Tương tự nhà ông Thuấn, gia đình ông Nguyễn Bảo Hiền (xóm 8 thôn Lĩnh Đông) bức xúc cho hay: “Nhà tôi đã che kín hết các cửa nhưng vẫn không chịu được, mỗi lần nhà máy xả thải mà khói bay vào là cảm giác khó thở, tức ngực”.
Ông Hiền cũng cho biết thêm, trước đây ông từng làm Thanh tra của xã, trong các buổi họp hội đồng, ông đều đưa ý kiến về hoạt động xả thải của các doanh nghiệp trên địa bàn, nhưng tất cả đều chỉ được ghi nhận và không có phản hồi.

Kinh Môn: Bến than khổng lồ phủ đen vùng quê Tân Dân 
 https://www.youtube.com/watch?list=PLKlrx4Gqywd-S5B7V8kkS-hYYcztLt0g2&v=ruYblxztcM8
Kick xem video

Giờ chúng tôi chỉ mong muốn các cấp có thẩm quyền kiểm tra, xử lý và trả lại môi trường không khí trong lành cho chúng tôi, chúng tôi cần kinh tế, nhưng cũng cần môi trường để thở, đề nghị các cấp chính quyền xử lý dứt điểm vụ việc này”. Ông Hiền nói.
Bất chấp lệnh dừng hoạt động của chính quyền địa phương?
Trao đổi với PV, ông Ngô Văn Thuấn - đại diện cho hơn 500 hộ dân viết đơn kêu cứu cho biết, Công ty Đà Nẵng hoạt động trên phần đất trước kia của Công ty cổ phần Xây dựng 1369 (Công ty 1369). Năm 2013, Công ty 1369 về mua và san lấp đất công điền của xã.
Theo tài liệu mà PV có được, ngày 20/5/2013, UBND huyện Kinh Môn ra thông báo số 46/TB-UBND yêu cầu Công ty 1369 dừng ngay các hoạt động sản xuất kinh doanh trên diện tích đất chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, đồng thời hoàn thiện các thủ tục giao, cho thuê đất, các cam kết về vấn đề bảo vệ môi trường… theo quy định của pháp luật.

Lyrics Em Gái Mưa Anh Khang Cover

Tiếp đó, ngày 24/09/2013, tổ công tác liên ngành của chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tiếp tục kiểm tra, làm việc với Công ty 1369, yêu cầu doanh nghiệp này dừng ngay các hoạt động sản xuất không đúng quy định.
Thế nhưng công ty này vẫn không chấp hành theo quy định để đến ngày 31/12/2013 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương ra công văn 847/STNVMT đề nghị UBND huyện Kinh Môn tiếp tục kiểm tra, xử lý các vi phạm đối với công ty 1369.
Đến tháng 1/2014, Công ty Đà Nẵng đã lập dự án đầu tư xây dựng cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất muối công nghiệp xuất khẩu và được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt và hoạt động trên chính khu đất của công ty 1369 thuê và sử dụng trước đây.
Theo một số người từng làm việc trong công ty Đà Nẵng cho biết, lò nung niken của công ty 1369 và muối công nghiệp của công ty Đà Nẵng là một, đều có hệ thống nung, ép lọc như nhau, những loại chất thải đổ ra bãi đều như nhau.
Người dân địa phương nghi ngờ bản chất của việc thay đổi công ty chi là những thay đổi về mặt thủ tục, còn lại mô hình hoạt động vẫn như nhau. Liệu có hay không việc công ty này "thay tên đổi họ" để né tránh các cơ quan chức năng. Còn việc xả thải ra ô nhiễm môi trường vẫn "ngang nhiên" tiếp diễn từ thời công ty 1369 đến khi công ty Đà Nẵng hoạt động.Trong khi sự can thiệp của chính quyền địa phương chưa "răn đe" được doanh nghiệp thì người dân vẫn phải ngày ngày sống chung với ô nhiễm.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này!
Thanh Bùi – Lê Mai
 bài đăng trên http://www.baomoi.com/

Kênh Tin Tức, Giải Trí - Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.