Tức nước vỡ bờ, Dân cứ kêu trời nhưng không hay và cần người có trách nhiệm


Theo người dân xã Duy Tân (Kinh Môn - Hải Dương), vụ việc sai phạm của Cty Trường Khánh ở thôn Châu Xá thực chất chỉ là giọt nước tràn li, bởi từ nhiều năm nay người dân chịu quá nhiều ô nhiễm từ 5 NM xi măng, 20 lò vôi, 1 lò gạch và 1 NM hóa chất
Bà Nguyễn Thị Bên - Bí thư Huyện ủy Kinh Môn: “Tôi không hề có cổ phần nào ở huyện Kinh Môn”


BỨC XÚC ÂM Ỉ MỘT THẬP KỶ
Việc người dân xã Duy Tân phải sống trong môi trường ô nhiễm từ hơn một thập kỷ qua thì ai cũng biết, kể cả chính quyền huyện Kinh Môn hay tỉnh Hải Dương.


Bài đăng trên: http://nongnghiep.vn
Chỉ cần đi đến đầu huyện Kinh Môn, từ xa đã nhìn thấy những cột khói từ các nhà máy xi măng với một bầu không khí nhờ nhờ bao trùm khắp nơi. Mặc dù, người dân tại đây đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện bởi liên quan đến yếu tố lịch sử do khu vực này là khu trọng điểm về công nghiệp của huyện Kinh Môn.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, cách đây không lâu, người dân xã Duy Tân cũng đã nhiều lần khiếu nại, bất bình trước việc Nhà máy xi măng Phúc Tân khi mở rộng đã lấn chiếm hành lang đê điều, giao thông của địa phương.
Vụ việc ở Nhà máy xi măng Phúc Tân chưa kịp lắng xuống thì lại xảy ra việc Cty Thương mại Trường Khánh SX pro niken không phép trên diện tích đất được thuê để làm mô hình VAC khiến người dân quá bức xúc, “con giun xéo lắm cũng quằn”, không tin vào lãnh đạo và chính quyền địa phương nữa nên tự mình đứng lên đấu tranh.
Trong suốt quá trình làm việc tại xã Duy Tân, người dân luôn chĩa mũi dùi vào bà Nguyễn Thị Bên - Bí thư Huyện ủy huyện Kinh Môn. Theo cụ Phạm Văn Áp, người được giao nhiệm vụ gõ kẻng báo động thì khi sự việc xảy ra, có dấu hiệu Cty Vững Mạnh (con trai bà Bí thư Huyện ủy làm Giám đốc) và Cty Đông Hải điều ô tô, máy xúc ra định dẹp lều lán của người dân hòng giải cứu cho Cty Trường Khánh tẩu tán chứng cứ là pro niken (đang chất đầy như núi tại đơn vị này).
Bà Nguyễn Thị Bên - Bí thư Huyện ủy Kinh Môn: “Tôi không hề có cổ phần nào ở huyện Kinh Môn”
Người dân nghi ngờ hai DN có liên quan đến việc hoạt động của Cty Trường Khánh nên quyết tâm bảo vệ bằng được hiện trường để chờ đợi sự vào cuộc điều tra và kết luận từ phía cơ quan chức năng.
"CÓ NỬA TIỀN CHỨ KHÔNG CỔ PHẦN!"
Để có cái nhìn toàn diện, khách quan hơn, PV NNVN có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Bên - Bí thư Huyện ủy huyện Kinh Môn xung quanh nghi ngờ Cty Vững Mạnh (do con trai bà Bên làm giám đốc) định giải nguy cho Cty Trường Khánh.
Người dân xã Duy Tân có nhiều nghi ngờ bà và con trai bà có cổ phần tại Nhà máy xi măng Trung Hải và Cty Trường Khánh, vậy sự thực có phải như vậy không?
Tôi không có bất cứ một tí cổ phần nào trên huyện Kinh Môn, tôi không cổ phần với bất kỳ ai. Mặc dù chúng tôi làm kinh tế từ những năm tám mấy, nhưng tôi làm nơi khác. Ở Cty Trường Khánh tôi không có một tí cổ phần nào, bởi vậy tôi đã chỉ đạo phải làm nghiêm từ đầu, đình chỉ ngay.
Người dân khẳng định, cái máy xúc đang bị giữ ở giữa cánh đồng thôn Châu Xá là của con trai bà?
Các cháu nhà tôi làm cho Trung Hải (nhà máy xi măng - PV) được mấy năm rồi. Khi mà các cháu vào hợp tác với Trung Hải thì các cháu phải chịu một nửa cái biến thế, một nửa cái máy xúc và một nửa cái máy xay đá nữa.
Không phải chúng tôi cổ phần mà là họ bán, chúng tôi mua lại để khai thác đá chứ con trai tôi không trong HĐQT của Trung Hải và giờ nó là tài sản của mình.
 Đại loại nó là như thế, hiện cái máy xúc nó vẫn là một nửa của Trung Hải, một nửa của con trai tôi. Thực chất, cháu nó về khai thác đá thuê, khai thác vận tải cho Trung Hải, còn đâu các cháu toàn làm ở Hòa Bình và các nơi khác.
Người dân xã Duy Tân tố cáo chiếc máy xúc của con trai bà dẫn đầu một đoàn xã hội đen trấn áp dân đêm 26 rạng sáng 27/6/2013 khiến nhiều người bị thương?
Về cái máy xúc, sau khi đường đi Nhà máy xi măng Phúc Sơn thông, Trung Hải có kế hoạch lấy đá. Trung Hải có kế hoạch lấy đá đêm chứ không lấy ngày. Lúc đó, con trai  tôi nó không  ở nhà, nó vừa từ Hòa Bình về ngang đường nó gọi điện bảo buổi tối các bác ở bên Cty Trung Hải  muốn lấy đá mẹ xem thế nào.
Chiếc máy xúc có một nửa tiền của con trai bà Bí thư Nguyễn Thị Bên bị người dân phong tỏa
 Tôi có bảo lại với cháu là sao không lấy ngày, lấy đêm làm gì thì cháu nó nói cũng có lí là ban ngày sợ dân gõ kẻng, chặn xe lằng nhằng ra. Tôi bảo  cháu là bảo các bác đi xe thì đi theo đoàn rồi mang cái máy xúc lật đi cùng để hỗ trợ.
Khi cháu nhà tôi  bảo vậy , tôi  gọi điện cho anh Huy ,Bí thư xã Duy Tân . Anh ấy bảo, dân họ nói đêm nay có xã hội đen đến phá lán trại. Tôi nói làm gì có xã hội đen nào vào phá dỡ mấy cái lều bạt rách giữa đồng mà hôm nay là chỗ của cháu và các bác Trung Hải vào lấy đá.
Khi cháu nó đi là khoảng hơn 11h và lúc xảy ra vụ việc khoảng 12 rưỡi. Sự việc nó rất là dở như thế này, lúc đó có 7 cái xe tải và một cái máy xúc. Máy xúc thì đỗ ở ngoài ngã ba còn xe tải chạy vào khu vực mỏ, tức là chạy qua cổng Cty Trường Khánh rồi thì dân mới từ trong núi đuổi ra trong khu vực mỏ của Trung Hải.
 Đoàn xe tải  vào khu vực của Trung Hải rồi  dừng lại, còn cái máy xúc đỗ ở ngoài thì lái máy sợ quá nên phóng máy xúc chạy, cứ dọc đường thẳng chạy thôi. Khi chạy đến chỗ cống dân đào thì máy xúc bị sập bánh, rồi bị đánh.
Nó tả không biết thật hay dối nhưng khi bị đánh nó giả vờ ngất thì thấy dân cầm chai xăng ra định đốt nên nó sợ quá vùng dậy chạy lại bị đánh. Lúc đó, bảo vệ của Đông Hải ra ứng cứu (Đông Hải được thuê bảo vệ cho cả Trung Hải và Trường Khánh), họ đi ủng, mặc áo bạt, áo mưa chứ không phải áo phao, áo giáp gì như dân nói đâu.
 Thế là bắt buộc phải cử xe tải chạy ra bế hai ông lái máy xúc vào cấp cứu. Dân lúc đầu thấy nghe bảo có hai người bị xã hội đen đánh trọng thương, sau không thấy thông tin gì nữa.
Thưa bà, trong quá trình điều tra xác minh thì các sản phẩm pro niken tại Cty Trường Khánh là của bản thân ông Giám đốc Nguyễn Văn Khoa hay của đơn vị nào khác thuê mặt bằng làm kho?
Tức là ông này cho thuê mặt bằng liên doanh, tôi chưa tìm hiểu kỹ, cái đấy phải để công an làm rõ.
Chúng tôi rất băn khoăn là trong số hàng nghìn người già, phụ nữ, trẻ em dựng lều lán tại xã Duy Tân ai cũng có đoàn thể của họ, tại sao dân họ không nghe lại chỉ nghe một vài người mà họ cảm thấy có niềm tin tại địa phương. Có phải bấy lâu nay các cấp đoàn thể và chính quyền địa phương không thật sự đứng ra bảo vệ quyền lợi, lợi ích của người dân nên họ mất niềm tin?
Thực chất, chính quyền đoàn thể ở xã Duy Tân rất mạnh, họ ra tận đồng ruộng khuyên nhủ, động viên người dân nhưng hiệu quả rất thấp. Lí do, có một số đối tượng ở địa phương lôi kéo, kích động bà con, đứng đầu là Nguyễn Văn Hanh ở thôn Châu Xá.
Người dân Duy Tân chỉ cho chúng tôi xem chất mà họ cho là pro niken tại Cty Trường Khánh
Anh Hanh này có thù oán với tôi từ ngày tôi còn làm Chủ tịch huyện và tôi trực tiếp xử lí vụ việc ở Nhà máy xi măng Phúc Tân. Giờ tôi nghe dân nói, anh này còn lợi dụng cả mê tín, tâm linh để tập hợp dân.
Vậy, huyện Kinh Môn có hướng xử lí vụ việc phức tạp này như thế nào trong thời gian tới, thưa bà?
Trước tiên, chúng tôi sẽ xử lí dứt điểm việc ở Cty Trường Khánh, sau sẽ tìm ra đầu mối kích động người dân để mời họ lên làm việc rồi vận động. Ngay ngày mai tôi sẽ cử công an vào cuộc, nếu có chứng cứ rồi, cần thiết chúng tôi sẽ làm mạnh tay.
Nhận định của chúng tôi, vụ việc tại xã Duy Tân đang ngày một phức tạp mà bản thân không chỉ xã Duy Tân mà cả huyện Kinh Môn chưa chắc đã có thể xử lí được vì người dân đã không còn tin vào lãnh đạo, chính quyền địa phương nữa.
Vì vậy, để xử lý dứt điểm, tỉnh Hải Dương cần cử gấp cán bộ về theo dõi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân thôn Châu Xá, từng bước tháo gỡ để nhân dân yên tâm lao động SX. Nếu tình hình cứ tiếp tục kéo dài hoặc vì nôn nóng, huyện Kinh Môn có hành động không khôn khéo, rất có thể sẽ để lại hậu quả khôn lường.

Theo người dân xã Duy Tân (Kinh Môn - Hải Dương), vụ việc sai phạm của Cty Trường Khánh ở thôn Châu Xá thực chất chỉ là giọt nước tràn li, bởi từ nhiều năm nay người dân chịu quá nhiều ô nhiễm từ 5 NM xi măng, 20 lò vôi, 1 lò gạch và 1 NM hóa chất. Hơn nữa, việc làm của con trai Bí thư Huyện ủy Kinh Môn Nguyễn Thị Bên lại gây ra dư luận không hay ở địa phương.

Kênh Tin tức Không Kiểm Duyệt ----------------------------------------­-------------------------------- Subscribe! ►https://goo.gl/twq2o4 Like me on Facebook! ►https://www.facebook.com/HaiDuong24H.NET ----------------------------------------­-------------------------------- Rất cảm ơn các bạn đã xem video, nếu các bạn thấy hay hãy like, share, đăng ký kênh và comment đóng góp cho mình nhé.
Kênh Tin Tức, Giải Trí - Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.