TX. Chí Linh (Hải Dương): Công ty TNHH Nhôm Đông Á thoát “sổ đen” ô nhiễm vẫn khiến dân bất anĐã từng vào “danh sách đen” vì gây ô nhiễm môi trường, bị lực lượng chức năng địa phương nhiều lần nhắc nhở và xử phạt nhưng Công ty TNHH Nhôm Đông Á (hoạt động tại thôn Kỹ Sơn, xã Tân Dân, thị xã Chí Linh, Hải Dương) vẫn chậm khắc phục các hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Nhôm Đông Á còn cố tình coi thường sức khỏe người dân, cố tình qua mắt lực lượng chức năng bằng thủ đoạn “tinh vi” xả khói đen ra môi trường vào ban đêm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Người dân bỏ hoang ruộng đồng vì ô nhiễm
Thời gian gần đây, Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được phản ánh của người dân thôn Kỹ Sơn về hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Nhôm Đông Á gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt và hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.
Công ty TNHH Nhôm Đông Á bị người dân tố trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân
Cụ thể, theo phản ánh của người dân thôn Kỹ Sơn, trong vài năm trở lại đây, Công ty TNHH Nhôm Đông Á thường xuyên xả khói bụi vào ban đêm khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng. Đặc biệt, trước khi xả khói, máy móc của cơ sở này còn phát ra tiếng nổ đôm đốp khiến người dân không thể ngủ được.
Theo quan sát của PV, khu vực nước thuộc mương tưới tiêu của người dân xuất hiện tình trạng bốc mùi chua khó chịu, xuất hiện váng dầu và chất lạ màu trắng đục. Khu vực nước cạn, chất lạ này vẫn kết dính lên bề mặt đất, tạo ra một khoảng đất có màu trắng đục.
Kênh mương tưới tiêu bốc mùi chua khó chịu, xuất hiện váng dầu và chất lạ màu trắng đục khiến người dân bất an
Ông Hoàng Văn Sang, một hộ dân sống tại thôn Kỹ Sơn cho biết: “Ở quanh đây làng nào làm nông nghiệp là coi như mùa màng hỏng sạch. Nhà máy có bồi thường về thiệt hại mùa vụ hàng năm cho bà con, nhưng sức khỏe của người dân thì không hề được nhắc tới. Trước đây, mương nước vẫn có cá tự nhiên, vài năm nay thì hết sạch, có thời điểm cá chết trắng sông. Càng đáng lo hơn khi hiện giờ chúng tôi vẫn sử dụng nguồn nước lấy trực tiếp ở hạ lưu sông Kinh Thầy, ngay khu vực nhà máy Nhôm xả thải”.
Nước thải có màu trắng xóa khu vực đằng sau nhà máy nhôm Đông Á
Một người dân khác sống quanh khu vực cũng cho hay: “Trước đây dân làng này vẫn hoạt động sản xuất nông nghiệp. Từ ngày nhà máy về là coi như bỏ hẳn. Lúa cứ lên vụ nào, chết vụ ấy. Rau muống chúng tôi trồng cọng to bằng ngón tay cái nhưng ra chợ bán dân khu vực khác không dám mua. Họ bảo rau chúng tôi trồng bị ô nhiễm, ăn vào sẽ gây bệnh tật”.
Công ty TNHH Nhôm Đông Á là “điểm đen” về ô nhiễm
Để làm rõ vấn đề, PV Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Tân Dân. Trao đổi với PV, ông Trường thừa nhận hoạt động của Công ty TNHH Nhôm Đông Á có gây ô nhiễm môi trường và gây bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên, vài năm nay, sau khi nhiều người phản ánh, nhà máy đã cải thiện được tình trạng này.
Tại buổi làm việc, ông Trường đã cung cấp cho PV Báo cáo kết quả kiểm tra xác minh nội dung phản ánh của nhân dân thôn Kỹ Sơn về việc gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp hoạt động trong cụm công nghiệp Tân Dân, thị xã Chí Linh ngày 25/7/2016 của Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) tỉnh Hải Dương. Trong đó, có báo cáo về hoạt động của Công ty TNHH Nhôm Đông Á.
 
Báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Hải Dương về Cty nhôm Đông Á
Cụ thể, báo cáo cho biết, khi triển khai đi vào hoạt động, việc hoàn thiện đầy đủ các công trình, biện pháp xử lý môi trường của công ty còn chậm tiến độ, hiệu quả xử lý môi trường chưa đạt quy chuẩn môi trường cho phép. Sở TN-MT đã đề xuất đưa vào danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường được UBND tỉnh phê duyệt danh sách tại Quyết định số 3162/QĐ-UBND ngày 17/11/2011 của UBND tỉnh.
Cũng theo báo cáo, sau đó Công ty đã hoàn thiện các công trình, biện pháp xử lý môi trường, được Sở TN-MT cấp giấy xác nhận hoàn thành các hạng mục trên tại Giấy xác nhận số 138/GXN-STNMT ngày 19/9/2012. Ngày 18/10/2013 Công ty TNHH Nhôm Đông Á được UBND tỉnh cấp Giấy phép số 2360/GP-UBND cho phép Công ty xả nước thải vào hệ thống thủy lợi (kênh T6 trạm bơm Vạn Thắng, xã Tân Dân, thị xã Chí Linh). Công ty cũng được Sở TN-MT cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp xử lý môi trường phục vụ giai đoạn vận hành số 45/GXN-STNMT ngày 16/4/2015.
Đáng chú ý, Công ty TNHH Nhôm Đông Á đã từng rất nhiều lần bị Thanh tra Sở TN-MT xử phạt vì các lỗi liên quan đến môi trường. Năm 2014, Công ty để xảy ra sự cố tràn dầu đã bị xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng.
Không chỉ bất an về vấn đề ô nhiễm môi trường, nhiều người dân thôn Kỹ Sơn còn vô cùng lo lắng về vấn đề bảo hộ lao động của đơn vị này. Nguồn tin riêng của Môi trường & Cuộc sống cho biết, cách đây 1 năm, đã từng có một công nhân làm việc tại bộ phận ép nhôm của nhà máy tử vong trong quá trình lao động. Sự việc này tuyệt nhiên lãnh đạo xã không có bất cứ một văn bản, giấy tờ nào. Mặc dù khẳng định quá trình dẫn đến tai nạn sai sót thuộc về phía người lao động, tuy nhiên, khi PV thắc mắc, ông Trường lại không hề nắm được cụ thể sự việc diễn biến như thế nào.


Kênh Tin tức Không Kiểm Duyệt ----------------------------------------­-------------------------------- Subscribe! ►https://goo.gl/twq2o4 Like me on Facebook! ►https://www.facebook.com/HaiDuong24H.NET ----------------------------------------­-------------------------------- Rất cảm ơn các bạn đã xem video, nếu các bạn thấy hay hãy like, share, đăng ký kênh và comment đóng góp cho mình nhé.
Kênh Tin Tức, Giải Trí - Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.