Điều kiện và thủ tục ra quân nghĩa vụ công an trước thời hạn

Công dân nam, nữ Việt Nam được pháp luật trao cho những quyền cũng như nghĩa vụ phải thực hiện đối với đất nước. Trong đó để nhằm đảm bảo đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho đất nước tại thời điểm hiện tại hoặc sau này khi có chiến tranh xảy ra, công dân cống hiến cho tổ quốc thì công dân có nghĩa vụ bắt buộc phải tham gia nghĩa vụ quân sự hoặc nghĩa vụ công an. Tuy nhiên vì tính chất đặc biệt của nghĩa vụ cho nên theo quy định của pháp luật để thực hiện được nghĩa vụ phải đảm bảo những điều kiện nhất định. Hy vọng qua bài viết này đội ngũ chuyên viên, luật sư của Luật Dương gia sẽ giúp mọi người nắm rõ những quy định mới nhất về điều kiện và thời hạn đi nghĩa vụ công an để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân

Video Xin Ra Quân Trước Thời HạnBạn đang tham gia phục vụ tại công an nhân dân, nay bạn muốn xuất ngũ trước thời hạn. Căn cứ điểm a, khoản 7.4, mục 7 của Văn bản hợp nhất 10/2014/VBHN-BCA có quy định những trường hợp được phép xuất ngũ trước thời hạn, gồm những trường hợp sau:
“7.4. Hạ sĩ quan, chiến sĩ xuất ngũ trước thời hạn
a) Hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn có thể được xuất ngũ trước thời hạn trong các trường hợp sau đây:
– Được Hội đồng giám định y khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kết luận là không đủ sức khoẻ để tiếp tục phục vụ trong CAND.
– Có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cần phải xem xét, giải quyết cụ thể là:
+ Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.
+ Anh hoặc em trai còn lại duy nhất của liệt sĩ.
+ Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.
+ Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra."
Như vậy, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp nêu trên thì bạn sẽ được xuất ngũ trước thời hạn. Nếu bạn không thuộc một trong những trường hợp trên thì bạn phải tiếp tục phục vụ trong ngành công an. Theo quy định tại điểm b, khoản 7.4, Điều 7 của Văn bản hợp nhất 10/2014/VBHN-BCA thì thủ tục xin xuất ngũ trước thời hạn gồm những bước sau:
– Đối với trường hợp không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ:
+ Hạ sĩ quan, chiến sĩ có đơn đề nghị.
+ Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có văn bản đề nghị Hội đồng giám định y khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khám và kết luận.
– Đối với các đơn vị: Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục An ninh điều tra, Cục Cảnh sát bảo vệ, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thì Tổng cục trưởng, Tư lệnh, Cục trưởng và tương đương có văn bản đề nghị Hội đồng giám định y khoa Bộ Công an khám và kết luận.
+ Kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ trong Công an nhân dân của Hội đồng giám định y khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc của Hội đồng giám định y khoa Bộ Công an.
Căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định y khoa, Tổng cục trưởng, Tư lệnh, Cục trưởng và tương đương, Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định xuất ngũ trước thời hạn đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ.
– Đối với trường hợp có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cần giải quyết xuất ngũ trước thời hạn:
+ Hạ sĩ quan, chiến sĩ có đơn đề nghị.
+ Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gia đình hạ sĩ quan, chiến sĩ cư trú xác nhận và đề nghị.

Vlog Không Kiểm Duyệt
「 Hãy like và share để video được lan toả 」 ----------------------------------------­-------------------------------- Subscribe! https://www.youtube.com/c/HaiDuong24H Like me on Facebook! https://www.FB.com/HaiDuong24H.NET
web:
http://www.haiduong24h.net/
----------------------------------------­-------------------------------- 
Rất cảm ơn các bạn đã xem video, nếu các bạn thấy hay hãy like, share, đăng ký kênh và comment đóng góp cho mình nhé.
Vlog Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.