Những câu nói bậc thầy của Đặng Lê Nguyên Vũ

  • Muốn giàu thì ông nông dân cũng phải biết trồng quả cà chua bán ra Châu Âu, Châu Mỹ, chính trị cũng phải có tinh thần doanh nhân, thậm chí, văn hóa cũng phải có tinh thần doanh nhân.


  •  Đánh một bản nhạc phải biết phổ biến ra thế giới, vẽ một bức tranh phải biết kiếm ra bao nhiêu triệu đô la, chứ đừng coi mình là số 1, số 2 mà ra thế giới, không ai tiếp nhận
  • Thứ ba là tinh thần độc lập, sáng tạo, đột phá. Có những quốc gia, họ coi sáng tạo là nguồn năng lượng sống của họ. Một ngày nếu tinh thần sáng tạo mất là dân tộc sẽ biến mất vì thù địch quá lớn, điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Trong khi đó, tại Việt Nam, chúng ta vẫn đang rất lối mòn.
  •  Chúng ta vẫn luôn tự hào mình là một quốc gia duy nhất đánh thắng được thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, và con cháu ta luôn được dậy ở trường lớp rằng chúng ta có rừng vàng biển bạc. Vậy vì sao sau khi giải phóng đến nay 44 năm Việt Nam vẫn chúng ta vẫn chỉ được coi là một trong những quốc gia đang phát triền ?
Không chỉ có nói hay và làm được Vua Cafe Trung Nguyên đã truyền được cảm hứng cho thế hệ trẻ bằng những triết lý nhân sinh sâu sắc trên con đường khởi nghiệp của Mình. Có nhiều người nói ông bị điên, ông bị khùng, ông bị bệnh hoang tưởng. Hay chỉ đơn giản là một kẻ cuồng sĩ với đầy khắt vọng ảo tưởng lớn lao. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng chiêm nghiệm lại những câu nói bất hủ và quá trình khởi nghiệp đầy khó khăn  của Vua Cafe Trung Nguyên  và biết đâu được nó sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn


Muốn thành công thì phải có khát vọng, Muốn hạnh phúc phải phụng sự. Trách nhiệm càng cao, vinh quang càng lớn

22 năm trước, khi xây dựng Trung Nguyên từ con số không:Tôi không có hành trang gì lớn hơn ngoài khát vọng cháy bỏng thoát nghèo cho chính mình, gia đình mình, quê hương mình. Một mình tới sài gòn khi 17 tuổi bỏ học trường y để đạp xe đi thu mua từng bao cafe thô, vay mượn khắp nơi với để mở quán cafe dầu tiên  2,8 mét vuông. Tuổi thơ tôi là đi bẻ ngô và chăm lợn. Cứ thế tôi xây dựng lên Trung Nguyên ngày nay.
Tôi và Trung Nguyên muốn góp phần tạo nên một dân tộc hình mẫu, dẫn dắt - có khát khao vĩ đại với lòng tin và tâm huyết đặt vào thế hệ trẻ", 

Với tôi, kinh doanh không phải là chuyện mua bán tầm thường: đó là sự thu phục nhân tâm. Khi có được lòng người, đúng với lòng trời, thì kinh tài mới thiện lành, bền vững.
 Kinh tế: bản chất của nó 1 người có tầm sẽ hiểu là kinh bang tế thế, mình phụng sự cộng đồng bằng trách nhiệm, bằng trái tim của mình thì cộng đồng mới có cảm tình, họ mới mua dịch vụ, mua sản phẩm của mình, dù gián tiếp nhưng nó lâu bền. Chứ không phải mình khuyến mãi gì đó hết đợt này đến đợt khác thôi.

Tôi luôn đau đáu với ba mục tiêu lớn
 Thứ nhất là xây dựng một tầm nhìn 20 tỷ đô la cho cà phê Việt Nam, lấy lại giá trị thực mà cà phê Việt xứng đáng được hưởng. Thứ hai là góp phần kiến tạo nên một dân tộc hình mẫu, dẫn dắt – có khao khát vĩ đại với lòng tin và tâm huyết đặt vào thế hệ trẻ. Thứ ba là xây dựng một hệ sinh thái chữa lành, khai sáng để giúp Việt Nam thoát  khỏi những đau khổ, đói nghèo, bệnh tật triền miên và đi tới sự giàu có toàn diện về thể chất, vật chất, tinh thần.
Tôi muốn chinh phục thị trường Trung Quốc
Thay thế văn hoá trà của họ bằng văn hoá cafe. Như vậy chỉ cần một năm mỗi người Trung Quốc bỏ ra 1usd mua G7 thì Trung Nguyên sẽ thu về hàng tỷ usd mỗi năm

Để có Trung Nguyên ngày hôm nay:  Trung Nguyên không phải dựa vào lợi thế sân nhà của mình dưới bất kỳ hình thức nào. Không phải là cách pha chế truyền thống nổi tiếng với bí quyết huyền bí riêng biệt, cũng không phải những hạt cà phê tươi ngon nhất từ vùng đất phì nhiêu màu mỡ mang lại. Đó cũng không phải là mô phỏng theo ý tưởng sáng tạo từ nước ngoài. Phương châm phát triển của chúng tôi chỉ có 3 chữ Trung Nguyên Legend đặc biệt, khác biệt và duy nhất!

Ai nhận xét tôi cuồng ngôn? Quan điểm của tôi, khi tôi nói, tôi là số đông, còn người nghe là số ít, hiểu được bao nhiêu thì hiểu. Anh càng đi nhiều thì sẽ càng hiểu. Tôi đã gặp các giáo sư tên tuổi, lỗi lạc nhiều lắm rồi, anh phải tư duy với cách nhìn toàn cầu. Chúng tôi không phải vĩ cuồng mà bạn phải nhìn nhiều và rộng hơn. Nhiều ông cứ bảo hôm nay, tôi sẽ lôi anh xuống nhưng tôi bảo: Ra đây, nói với tôi một buổi đi, nếu thuyết phục được tôi thì anh mới lôi được tôi xuống, còn không thì phải nghe chứ.Bỏ ra hàng trăm tỷ đồng mua những chiếc siêu xe
Tôi bỏ ra hàng trăm tỷ đồng mua những chiếc siêu xe để đi tặng sách, đó là marketing chuyên nghiệp mà không phải ai cũng hiểu mà nghĩ ra được. Nó có sức thu hút, được sự chú ý hơn, lan truyền nhanh hơn và thực tế là một phương thức quảng cáo đến hàng triệu người. Cùng lúc đó xe vẫn là tài sản của Trung Nguyên mà không hề mất đi, vừa giúp đời, vừa tạo thiện cảm cho xã hội


Những câu nói bậc thầy của Đặng Lê Nguyên Vũ:

Khi bạn nợ một ai đó:
Người ta không đòi khổng phải người ta quên, mà họ im lặng để chờ đợi xem sự tử tế của bạn có thật như những gì bạn đã hứa hẹn. Đó là câu chuyện vay 200 triệu trả suốt 23 năm dòng của vua cafe Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng nói: "Một người cho tôi vay tiền, tôi nghĩ rằng đó là người ta mang công sức bát gạo của bản thân họ gửi gắm vào tay mình. Tuyệt nhiên không dám nghĩ, ít nhiều cũng không dám nghĩ người ta thừa tiền nên đôi ba đồng cái công chỉ như cái kẹo.
Người ta không đòi bạn cũng chẳng phải vì người ta quên. Đồng tiền đi liền khúc ruột, họ im lặng để chờ xem sự tử tế của bạn có thật như những gì bạn đã hứa hẹn.
Tôi nói với quý nhân của mình rằng, tôi nợ họ, nợ trọn đời này. Cái nợ ấy không còn đơn giản là nợ vật chất nữa
Nếu tôi không đủ tiền để trả thì tôi sẽ trả bằng sự trung thành của mình, bằng sự tận tuỵ của mình, thậm chí bằng cả máu và nước mắt.
Người cho tôi bát cơm lúc tôi giàu sang chưa chắc đã vì tôi mà cho. Những người sẵn sàng kéo tôi ra khỏi khó khăn tuyệt vọng thì chắc chắn họ đã yêu thương và trân quý tôi thực sự.
Bạn có thể là một người nghèo nhưng đừng làm một người bội tín hay vô ơn. Bạn có thể không đủ tiền để trả nhưng phải biết dùng miệng để giữ lại chút tín nhiệm.
Bội tín chính là sự suy sụp về mặt kinh tế, bội tín cũng chính là sự thất bại nặng nề về mặt nhân cách.
Bạn im lặng, bạn có thể được bố thí hoàn toàn số tiền đó, người hào sảng sẽ không gay gắt với bạn như phường nặng lãi.

Nhưng bạn sẽ vĩnh viễn mất đi một ân nhân, một người anh em tử tế, một niềm hy vọng, một chiếc phao cứu sinh trong những cơn đắm chìm về sau."

Vào tháng 8/2018, ông Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện trước báo giới sau 5 năm gần như ở ẩn. Khi chia sẻ với các nhà báo, ông Vũ nói 20 năm nay Trung Nguyên không còn tính mới, muốn phát triển và đi lên lại được Trung Nguyên phải rũ bỏ câu chuyện kiếm tiền đơn thuần để làm những điều lớn lao hơn. Đặc biệt ông Vũ nhẫn mạnh công ty này phải dành lợi nhuận tái đầu tư để làm mới và phát triển lại mình, chứ không phải nhăm nhăm vào việc kiếm tiền đơn thuần như  kiểu con buôn.

Nếu định nghĩa về giới tinh hoa của đất nước:  trước nhất và trên hết phải là những nhà chính trị đức thực, những doanh nhân đích thực, những nhà chi thức đích thực và là một doanh nghiệp đích thực

Nêu bạn muốn giầu:   thì ông nông dân cũng phải biết trồng quả cà chua bán ra Châu Âu, Châu Mỹ, chính trị cũng phải có tinh thần doanh nhân, thậm chí, văn hóa cũng phải có tinh thần doanh nhân. Đánh một bản nhạc phải biết phổ biến ra thế giới: vẽ một bức tranh phải biết kiếm ra bao nhiêu triệu đô la, chứ đừng coi mình là số 1, số 2 mà ra thế giới, không ai tiếp nhận. Thứ ba là tinh thần độc lập, sáng tạo, đột phá. Có những quốc gia, họ coi sáng tạo là nguồn năng lượng sống của họ. Một ngày nếu tinh thần sáng tạo mất là dân tộc sẽ biến mất vì thù địch quá lớn, điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Trong khi đó, tại Việt Nam, chúng ta vẫn đang rất lối mòn.
Luôn lấy quá khứ vẻ vang để tự ngủ quên an ủi mình:
Chúng ta vẫn luôn tự hào mình là quốc gia duy nhất đánh thắng được thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Và Con cháu chúng ta vẫn luôn được dậy ở trường lớp rằng chúng ta có rừng vàng biển bạc. Vậy vì sao sau khi giải phóng đến nay 44 năm, Việt Nam chúng ta vẫn chỉ được coi là một trong những quốc gia đang phát triển


Vlog Không Kiểm Duyệt
「 Hãy like và share để video được lan toả 」 ----------------------------------------­-------------------------------- Subscribe! https://www.youtube.com/c/HaiDuong24H Like me on Facebook! https://www.FB.com/HaiDuong24H.NET
web:
http://www.haiduong24h.net/
----------------------------------------­-------------------------------- 
Rất cảm ơn các bạn đã xem video, nếu các bạn thấy hay hãy like, share, đăng ký kênh và comment đóng góp cho mình nhé.
Vlog Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.