Hải Dương: CSGT huyện Thanh Hà xử phạt người vi phạm theo 'luật riêng'?

Mới đây, Báo Công lý nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc Cảnh sát giao thông (CSGT) huyện Thanh Hà (Hải Dương) xử lý vi phạm của người tham gia giao thông đường bộ nhưng không có quyết định xử phạt, biên bản, biên lai xử phạt giao cho người vi phạm theo đúng quy định pháp luật.
Theo thông tin phản ánh của bạn đọc, vào khoảng 15h45 phút ngày 12/03/2019, tại ngã tư cách trụ sở Công an huyện Thanh Hà khoảng 50m, một xe ô tô rẽ phải vượt tín hiệu đèn đỏ. Ngay lập tức 2 chiến sĩ CSGT ra hiệu lệnh cho lái xe ô tô dừng xe.
CSGT huyện Thanh Hà chặn xe vi phạm

Lái xe xuống xe và xuất trình đầy đủ giấy tờ. Một chiến sỹ CSGT nhanh chóng báo lỗi: “Chị vi phạm không chấp hành tín hiệu đèn giao thông và bảo hiểm xe hết hạn”. Chiến sĩ CSGT này cầm giấy tờ của người vi phạm đi vào trong Công an huyện rồi quay ra dẫn người vi phạm vào phòng làm việc của Công an huyện để gặp “sếp”.
Người trực tiếp xử lý vi phạm của người tham gia giao thông tại phòng làm việc của Công an huyện Thanh Hà là một Trung tá. Khi người vi phạm vừa bước vào phòng, vị này báo lỗi vi phạm: “chị vi phạm hai lỗi: một là không chấp hành tín hiệu đèn giao thông mức phạt là 1.600.000 đồng và tước giấy phép lái xe của chị hai tháng, hai là bảo hiểm đã hết hạn mức phạt là 500.000 đồng. Cả hai lỗi là 2.100.000 đồng”. Người vi phạm nói: “Vâng! Vậy bây giờ anh xử lý sao ạ?”.
Trước thái độ “sốt ruột” của người vi phạm, vị CSGT lên tiếng: "Thôi tôi tạo điều kiện xử lý chị một lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, chị nộp 1.500.000 đồng, còn lỗi bảo hiểm hết hạn tôi linh động bỏ qua”.
Ngay sau đó, vị này đứng dậy lấy cặp đựng biên bản và lập biên bản cho người vi phạm. Tuy nhiên khi biên bản được lập xong, vị CSGT đề nghị người vi phạm ký vào biên bản nhưng không trả biên bản cho người vi phạm.
Khi người vi phạm thắc mắc và đề nghị được giữ một biên bản vi phạm, vị này giải thích: “Nếu là người vi phạm, sẽ được cầm biên bản này. Thế nhưng, vì chị nộp tiền ở đây, nên chị được cầm lại giấy tờ xe luôn”.
CSGT đang lập biên bản thu tiền 1.500.000 đồng của người vi phạm nhưng không giao lại biên bản cho người vi phạm với lý do đã tạo “điều kiện” trả lại giấy tờ cho người vi phạm giao thông (ảnh cắt tư clip)
Người vi phạm giao thông cho biết: “Tôi không khỏi bất ngờ trước cách xử lý vi phạm theo kiểu “luật riêng” của các chiến sỹ CSGT huyện Thanh Hà. Không hiểu vị trung tá, Phó đội trưởng đội CSGT kia lập biên bản để làm gì? Phải chăng biên bản xử phạt có vấn đề? Hơn nữa, vị CSGT này tự ý thu số tiền 1.500.000 đồng của người vi phạm mà không hề đưa cho người vi phạm bất cứ một giấy tờ gì. Việc thu số tiền trên có được báo cáo lãnh đạo Công an huyện Thanh Hà rồi nộp vào kho bạc Nhà nước không hay rơi vào tay cá nhân, tổ chức nào?”.
“Tôi hiểu là khi họ đưa tôi vào trong phòng riêng thế này với ý định là đưa tiền cho họ rồi đi. Nhưng tôi không hề muốn đưa tiền vào túi riêng của họ như vậy, nên tôi đã đề nghị họ lập biên bản để số tiền của người vi phạm được đóng vào ngân sách nhà nước. Nhưng cuối cùng thì họ vẫn thu của tôi mà không đưa cho tôi bất kể giấy tờ gì mặc cho tôi yêu cầu. Tôi cũng nghi biên bản vi phạm hành chính mà vị CSGT kia lập là biên bản giả, nên khi tôi đề nghị giữ một bản nên vị này ấp úng mãi. Tôi rất mong nếu có thể được, các cơ quan chức năng làm rõ biên bản vi phạm hành chính kia là thật hay giả?”, người vi phạm giao thông bầy tỏ bức xúc.
Trong quá trình xác minh thông tin, phóng viên đã trao đổi toàn bộ vụ việc trên với một lãnh đạo CSGT và được biết: “Việc trung tá CSGT huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương xử lý vi phạm giao thông như trên là không đúng quy định pháp luật. Về nguyên tắc khi xử lý vi phạm giao thông, người xử lý vi phạm phải trả cho người vi phạm biên bản, biên lai xử lý vi phạm. Đặc biệt với số tiền lớn như trên người xử lý vi phạm có dấu hiệu xử phạt vi phạm hành chính vượt quá thẩm quyền và nếu không báo cáo lãnh đạo Công an huyện Thanh Hà về việc xử lý vi phạm thì vị này có dấu hiệu “nuốt” biên bản xử lý vi phạm”.
Đề nghị Công an tỉnh Hải Dương, Công an huyện Thanh Hà khẩn trương vào cuộc làm rõ tránh dư luận bức xúc trong nhân dân.
Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Theo Điều 72 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức phạt tiền của Đội trưởng CSGT đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ tối đa là 1.200.000 đồng:
1. Chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền:
a) Phạt cảnh cáo
b) Phạt tiền đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt.
2. Trạm trưởng, Đội trưởng của người quy định tại Khoản 1 Điều này có quyền:
a) Phạt cảnh cáo
b) Phạt tiền đến 1.200.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 1.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt.

Nhóm PV

Vlog Không Kiểm Duyệt
「 Hãy like và share để video được lan toả 」 ----------------------------------------­-------------------------------- Subscribe! https://www.youtube.com/c/HaiDuong24H Like me on Facebook! https://www.FB.com/HaiDuong24H.NET
web:
http://www.haiduong24h.net/
----------------------------------------­-------------------------------- 
Rất cảm ơn các bạn đã xem video, nếu các bạn thấy hay hãy like, share, đăng ký kênh và comment đóng góp cho mình nhé.
Vlog Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.