Hải Dương: Người dân sống quanh cty Tân Hà Kiều kêu cứu vì môi trường ô nhiễm


Thời gian qua, nhà xưởng luyện Cacbua silic của Công ty CP Tân Hà Kiều đóng trên địa phận Mỏ Đá 2, Tử Lạc thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn (Hải Dương), liên tục bị người dân phản ánh trong quá trình hoạt động thải ra khói đen kịt, mùi khét lẹt làm ảnh hưởng tới môi trường.
Hàng chục hộ dân ở thôn 11 Phi Liệt, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng rất bức xúc về nhà xưởng luyện Cacbua silic của Công ty CP Tân Hà Kiều ở Mỏ Đá 2, thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương xả thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống người dân xung quanh. Do nhà nằm gần công ty nên hàng ngày những hộ dân xung quanh luôn phải hứng chịu khói bụi từ nhà máy thải ra.

Chỉ tay về phía Công ty CP Tân Hà Kiều, bà Vân bức xúc nói: “Nhà máy hoạt động cả ngày lẫn đêm rồi thải ra khói đen kịt, mùi khét lẹt kèm theo cả bụi. Có nhiều hôm khi thành phẩm ra lò thì khói thải ra đen kịt một vùng trời”.
Theo bà Vân, do bị ảnh hưởng từ khí thải của nhà máy nên nhiều loại cây trồng khu vực này không thể đậu trái, vật nuôi bị dịch bệnh. Nghiêm trọng hơn là trong xã có nhiều người bị bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
"Nhiều lần, nhiều năm tiếp xúc cử tri chúng tôi đều kiến nghị nhưng không ai giải quyết", bà Vân chán nản nói.
Cùng chung quan điểm bà Trần Thị Tỵ ở sát nhà bà Vân cũng bất bình cho hay: “Nhà máy luyện cả ngày lẫn đêm nhưng chủ yếu là lợi dụng ban đêm để xả bụi vì sợ xả ban ngày thì người dân phát hiện ra. Lúc sản phẩm ra lò là lúc đấy bụi bốc lên ngùn ngụt, từng cột khói đen tỏa lên nhìn mà hãi hùng. Nhiều đêm tôi phải đóng cửa nhà đi ngủ nhờ nhà người khác vì khí, bụi khét đến nghẹt thở. Ngay cả nhà ông trưởng làng, trưởng thôn đối diện nhà máy cũng không biết kêu ai”.
Trong nhà người dân vừa mới lau chưa được 1 giờ đã bị bụi bao phủ thành một lớp mới

Trả lời vấn đề trên, ông Quyền cho biết: Công ty CP Tân Hà Kiều đóng trên địa bàn để sản xuất nhưng khu vực này giáp với xã Lại Xuân và xa khu dân cư của thị trấn.
Để làm rõ phản ánh của người dân xã Lại Xuân về tình trạng gây ô nhiễm của Công ty CP Tân Hà Kiều, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã làm việc với ông Trần Khắc Quyền – Chủ tịch UBND thị trấn Minh Tân.
“Thực ra phía người dân phản ánh Công ty này gây ô nhiễm là có cơ sở và khẳng định việc xả thải ra môi trường của bên Công ty CP Tân Hà Kiều là có ảnh hưởng nhưng mức độ ghê gớm thì chưa đến mức”, ông Quyền nói.
Được biết, ngày 2/11/2018, UBND thị trấn Minh Tân (Kinh Môn) cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra, kiểm tra trực tiếp về việc hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty CP Tân Hà Kiều. 
Biên bản kiểm tra việc sản xuất Công ty CP Tân Hà Kiều của thị trấn Kinh Môn.

Để đảm bảo sức khỏe và môi trường sống của người dân, đề nghị các cơ quan liên quan của tỉnh Hải Dương cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra làm rõ hoạt động xả thải trong quá trình sản xuất Cacbua silic của Công ty CP Tân Hà Kiều đã đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật hay chưa để người dân nơi đây được ổn định cuộc sống
Vlog Không Kiểm Duyệt
「 Hãy like và share để video được lan toả 」 ----------------------------------------­-------------------------------- Subscribe! https://www.youtube.com/c/HaiDuong24H Like me on Facebook! https://www.FB.com/HaiDuong24H.NET
web:
http://www.haiduong24h.net/
----------------------------------------­-------------------------------- 
Rất cảm ơn các bạn đã xem video, nếu các bạn thấy hay hãy like, share, đăng ký kênh và comment đóng góp cho mình nhé.
Vlog Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.