Đại sứ Việt Nam đến hiện trường xác minh vụ 39 người chết tại AnhLiên quan đến vụ 39 người thiệt mạng trong một xe tải tại Khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía đông bắc London, Anh, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã có những thông báo cập nhật thông tin vào tối 26-10. Theo đó, buổi tối 25-10, đại sứ Việt Nam tại Anh đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan phòng chống tội phạm của Anh và Cảnh sát điều tra hạt Essex về vụ việc. Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan chức năng của Anh nhất trí phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra và xác định danh tính các nạn nhân.

Đại sứ Việt Nam đến hiện trường xác minh vụ 39 người chết tại Anh

Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với Cảnh sát hạt Essex. Đây là đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ việc. Các cơ quan chức năng của Anh cho biết quá trình điều tra đang được tiến hành theo các quy định thủ tục về điều tra tội phạm của Interpol.
Trong những ngày qua, xuất hiện nhiều thông tin nghi rằng có thể công dân Việt Nam nằm trong số 39 nạn nhân của vụ việc nêu trên. Theo thông báo mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam, Cảnh sát hạt Essex cho biết hiện vẫn đang tiến hành khám nghiệm tử thi. Theo quy định của Anh, việc xác minh và nhận dạng danh tính được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm tử thi và thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân chứ không dựa trên hình ảnh. Vì vậy công tác xác minh này cần có thời gian để hoàn thành. Cho tới 13h ngày 26-10 (giờ địa phương), chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính của các nạn nhân được công bố, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho hay. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, có thể liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.
Công an lấy mẫu tóc, máu từ gia đình có người thân nghi mất tích ở Anh
Ông Nguyễn Đình Sắt - bố của anh N.Đ.T. trình báo con mất liên lạc trên đường qua nước Anh từ ngày 23-10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Trước đó, gia đình ông Sắt đã gửi ảnh, chứng minh nhân dân qua Anh để nhờ người xác minh danh tính của con ông. "Hiện tại, gia đình chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức từ cơ quan chức năng nào về việc con tôi có nằm trong số 39 người chết ở nước Anh hay không. Tuy nhiên, con trai tôi đã mất liên lạc với gia đình kể từ ngày 23-10", ông Sắt nói. Trước khi mất liên lạc, anh T. có gọi điện về cho gia đình báo tin sẽ qua Anh sau khi anh rời nước Đức. Ngoài gia đình anh T., các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An cũng lấy các mẫu tóc, móng tay, máu của người thân 6 người ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu và TP Vinh được trình báo là "mất liên lạc" trên đường qua nước Anh. Đại tá Đặng Hoài Sơn - phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, đơn vị đang xác minh thông tin 9 người Hà Tĩnh mất tích khi sang Anh theo trình báo của các gia đình. Các đơn vị nghiệp vụ đã lấy mẫu tóc, mẫu máu thân nhân 9 người này ở quê nhà để xác định ADN. 
Ảnh Phạm Thị Trà My và Nguyễn Đình Lượng, hai người mà gia đình lo lắng là nạn nhân của chuyến xe

Theo Sở Ngoại vụ Nghệ An, việc cơ quan điều tra lấy các mẫu này theo yêu cầu phối hợp từ nhà chức trách nước Anh để đẩy nhanh quá trình xác định quốc tịch của các nạn nhân trong vụ việc.
 Trước đó, ngày 26-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương xác minh thông tin, làm rõ vụ việc phát hiện 39 thi thể người nhập cư vào Anh có thể có nạn nhân là người Việt Nam. Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, làm việc với các cơ quan liên quan của Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có), thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định. Thủ tướng yêu cầu các bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5-11.

Bao nhiêu người Việt Nam?

Ban đầu, cảnh sát hạt Essex cho hay họ tin rằng "cả 39 người trên chiếc xe" là công dân Trung Quốc.
Nhưng sang ngày 25/10, thông báo tiếp theo của cảnh sát cho hay "công tác xác nhận danh tính, quốc tịch" của các nạn nhân có thể thay đổi.
Cùng thời gian, nhiều gia đình Việt Nam có con em "mất tích" hoặc mất liên lạc vào thời điểm họ tin là thùng xe đông lạnh rời cảng Zeebrugge, Bỉ, sang cảng Purfleet, Anh Quốc, đã liên lạc với BBC nhờ trợ giúp.
Qua các thông tin chúng tôi nhận được, cho đến tối 25/10, ít nhất bốn gia đình cho hay con em họ đã được nhận diện là người Việt, thiệt mạng trên chiếc xe xấu số.
Tuy thế, cảnh sát Essex vẫn nói họ không bình luận vội về quốc tịch của những người bị cho là nạn nhân vụ án "sát nhân" có tầm cỡ lớn nhất từ nhiều năm qua trong lịch sử hình sự Anh Quốc.


Sự tiến bộ xã hội ở đâu khi chúng ta tăng giờ làm và giảm tiền lương của người lao động?


Vlog Không Kiểm Duyệt

「 Hãy like và share để video được lan toả 」 ----------------------------------------­-------------------------------- Like me on Facebook! https://www.facebook.com/HaiDuong24H.NET/
web:
https://www.haiduong24h.net/
----------------------------------------­-------------------------------- 
Rất cảm ơn các bạn đã xem video, nếu các bạn thấy hay hãy like, share, đăng ký kênh và comment đóng góp cho mình nhé.

Vlog Hải Dương 24H


No comments

Powered by Blogger.