Lần đầu tiên trong lịch sử tư pháp có bộ trưởng khai nhận hối lộDẫn chứng vụ MobiFone mua AVG, đại biểu Mai Thị Phương Hoa nhận định đây là lần đầu tiên trong lịch sử tư pháp, bị cáo trong vụ án thừa nhận hành vi nhận hối lộ với số tiền lớn.
Ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận được hối lộ 3 triệu USD


Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là số tiền đó bây giờ ở đâu?

Nhận hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son cất tiền ngoài ban công.

Được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son nhét vào vali và balo rồi cất ở ban công phòng làm việc tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông. Cáo trạng vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG vừa được VKSND Tối cao ban hành đã thể hiện cụ thể hơn động cơ và việc sử dụng tiền hối lộ của bị can Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn. Khi vụ án bị phanh phui, cả hai muốn giao nộp lại khoản tiền được Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch AVG) "lại quả" nhưng chỉ có cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn làm được việc này.

Ông Son muốn trả lại 3 triệu USD nhưng gia đình bất hợp tác.

Ông Phạm Nhật Vũ được các cổ đông ủy quyền giao dịch bán 95% cổ phần AVG. Biết năng lực tài chính của AVG rất khó khăn, kinh doanh thua lỗ, nợ vay lớn và giá trị tài sản thấp nhưng vì mong muốn bán công ty cho MobiFone, bị can Vũ đã đưa ra thông tin AVG bán cổ phần cho đối tác nước ngoài là công ty 8206 Hong Kong với giá với giá 700 triệu đô (nhận đặt cọc 10 triệu USD).
Ông Nguyễn Bắc Son khai được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD tại nhà riêng ở phố Lý Nam Đế. Ảnh: Hồng Quang

Cơ quan tố tụng xác định việc giao dịch với đối tác nước ngoài là không có căn cứ. Ông Phạm Nhật Vũ đưa ra thông tin trên nhằm nâng cao giá trị AVG. Trong thời gian này, Vũ đã 85 lần gọi điện và nhắn 206 tin nhắn đề nghị Bộ trưởng TT&TT thông báo giờ là ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc MobiFone mua AVG.
Ngoài ra, bị can Phạm Nhật Vũ còn nhiều lần liên hệ với ông Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải để thúc đẩy thương vụ nhằm mang lại lợi ích cho AVG.

Sau 5 lần đàm phán, tháng 10/2015, hai bên ký thỏa thuận mua bán cổ phần. Phía MobiFone sử dụng kết quả thẩm định giá không khách quan để mua AVG với giá trên trời là gần 8.900 tỷ đồng. Chỉ sau 19 ngày, MobiFone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, gây thiệt hại cho nhà Nhà nước gần 6.500 tỷ. Kết quả điều tra cho thấy ông Nguyễn Bắc Son có vai trò chỉ đạo xuyên suốt từ khi đàm phán đến thanh toán thương vụ. Cơ quan tố tụng thống kê ông Son đã gọi cho Phạm Nhật Vũ 126 cuộc và gửi 139 tin nhắn để đốc thúc triển khai dự án. Song song với đó, bị can Nguyễn Bắc Son còn chỉ đạo các ông Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải thực hiện dự án trái quy định pháp luật. Sau khi thương vụ hoàn tất, ông Son được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD tại nhà riêng ở phố Lý Nam Đế (Hà Nội). Sau đó, ông Son mang số tiền này đến phòng làm việc tại tầng 2 trụ sở Bộ TT&TT để xếp đầy vào 2 vali và 1 balô du lịch trước khi cất ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính. Theo lời khai của ông Son, 3 triệu USD được bị can đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền. Ông Nguyễn Bắc Son dặn con gái có thể dùng số tiền này để đầu tư nhưng không được gửi tiết kiệm.
Ông Trương Minh Tuấn tuân lệnh cấp trên để được làm bộ trưởng
Ông Trương Minh Tuấn khai làm theo lời ông Nguyễn Bắc Son để được chọn làm người kế nhiệm. Ảnh: Hoàng Hà.

VKSND Tối cao cáo buộc ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng TT&TT) là người tham mưu, thực hiện tích cực chỉ đạo từ ông Nguyễn Bắc Son trong việc mua 95% AVG.
Biết rõ giá trị thực của AVG nhưng ông Tuấn đã làm trái các quy định về đầu tư, sử dụng vốn Nhà nước, phê duyệt dự án khi chưa được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư.
Sau thương vụ này, ông Trương Minh Tuấn được Phạm Nhật Vũ hối lộ 200.000 USD (gần 4,5 tỷ đồng). Cựu bộ trưởng nhận thức việc được hối lộ do đã chỉ đạo việc MobiFone mua 95% AVG.
Bị can Trương Minh Tuấn lý giải việc tích cực thực hiện việc bán vì được ông Nguyễn Bắc Son hứa hẹn tạo điều kiện để làm bộ trưởng. Sau đó, khi ông Son nghỉ hưu, ông Tuấn được chọn làm người kế nhiệm.
Trong vụ án này, ngoài ông Son và ông Tuấn, còn có 2 bị can khác nhận tiền từ Phạm Nhật Vũ. Trong đó, ông Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone) nhận 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải (nguyên Tổng giám đốc MobiFone) được hối lộ 500.000 USD.

Vlog Không Kiểm Duyệt

「 Hãy like và share để video được lan toả 」 ----------------------------------------­-------------------------------- Like me on Facebook! https://www.facebook.com/HaiDuong24H.NET/
web:
https://www.haiduong24h.net/
----------------------------------------­-------------------------------- 
Rất cảm ơn các bạn đã xem video, nếu các bạn thấy hay hãy like, share, đăng ký kênh và comment đóng góp cho mình nhé.

Vlog Hải Dương 24H


No comments

Powered by Blogger.