Việt Nam đang dùng khung giờ làm việc ở thời kỳ còn là nước nông nghiệp?Theo đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định), hiện chúng ta đang bắt đầu giờ làm việc quá sớm, trong khi thời gian nghỉ trưa quá dài. "Chúng ta đang dùng khung giờ làm việc của nước nông nghiệp để áp cho đô thị phát triển công nghiệp, thương mại, phát triển du lịch là không phù hợp", ông Cảnh nói:

Trong phần phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế, xã hội vào chiều nay (31/10), ông Cảnh cho biết hiện trên thế giới cũng như nhiều nước ở châu Á, thời gian bắt đầu giờ học, giờ làm thông thường là 8h30 - 9h, nghỉ trưa một tiếng. Thời gian này được áp dụng đồng bộ với các cơ quan hành chính, cơ sở giáo dục.
"Trong khi đó, Việt Nam đang dùng khung giờ làm việc của thời kỳ còn là nước nông nghiệp áp vào các đô thị phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch không phù hợp", ông Cảnh nhấn mạnh.
Theo ông Cảnh, hiện nhiều phụ huynh đang lo lắng cho sức khỏe con em vì phải dậy sớm đến trường với ổ bánh mỳ, trong khi ở nhà thì đồ ăn đầy đủ nhưng có thời gian để nấu cho trẻ em ăn đủ chất.
Đại biểu đoàn Bình Định cũng cho biết, khoa học đã chỉ ra thời gian từ 7h - 9h sáng là thời gian hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất. Đây cũng là thời gian để não hoạt đông thiên về cảm xúc, nên ăn sáng vào thời gian này là phù hợp về tâm sinh lý và cũng nên là bữa ăn chính của gia đình. Ngoài ra, nghỉ trưa 20 - 30 phút là đủ phục hồi năng lượng, tỉnh táo, cải thiện trí nhớ nâng cao hiệu quả làm việc.
"Tại sao phải đi làm sớm để không lo được bữa ăn cho bản thân, gia đình đúng khoa học? Tại sao chúng ta lãng phí thời gian nghỉ trưa dài, thời gian đi lại mà không thời gian để chăm sóc tốt hơn cho gia đình, quan tâm đến việc học suy nghĩ của trẻ. Ngoài ra, xu hướng thức khuya ở đô thị cũng phù hợp việc đi làm muộn, phát triển nền kinh tế ban đêm", đại biểu Cảnh phát biểu.

Việt Nam đang dùng khung giờ làm việc ở thời kỳ còn là nước nông nghiệp? - Ảnh 2.
Ông Cảnh đề nghị đổi giờ làm việc từ 8h00, nghỉ trưa 1 tiếng
Ông Cảnh cũng nhấn mạnh việc đổi giờ học, giờ làm không phải chỉ giải quyết vấn đề giao thông ở các đô thị lớn mà cái lớn hơn nhiều là nâng cao hiệu quả làm việc. Đó là xây dựng tác phong làm việc công nghiệp, giúp cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm sức khỏe tinh thần, thể chất cho trẻ em, nâng cao chất lượng cuộc sống, gia đình góp phần phát triển kinh tế xã hội theo hướng văn minh hiện đại.
Cuối cùng, ông Cảnh đề xuất các cơ quan hành chính Trung ương, cơ quan hành chính cấp tỉnh làm việc không sớm hơn 8h sáng, nghỉ trưa 1 tiếng. Cùng với đó, ngành giáo dục có kế hoạch điều chỉnh giờ học đồng bộ với đổi giờ làm.
"Chúng ta đang dùng khung giờ làm việc của nước nông nghiệp để áp cho đô thị phát triển công nghiệp, thương mại, phát triển du lịch là không phù hợp", ông Cảnh nói.
Trong khi đó đi học, đi làm việc từ 8h30 là phù hợp để nâng cao hiệu quả làm việc, kỷ cương làm việc của công chức, đồng thời mang lại lợi ích sức khoẻ cho học sinh.
"Tại sao chúng ta phải đi làm sớm để không lo được bữa ăn cho bản thân, gia đình. Chúng ta lãng phí thời gian nghỉ trưa dài, thời gian đi lại mà không dành thời gian tốt hơn cho gia đình, chăm sóc cho con trẻ", đại biểu Bình Định đặt câu hỏi.
Theo đó, đại biểu Cảnh đề nghị xem xét thấu đáo, tính toán làm việc không sớm hơn 8h sáng, nghỉ trưa 1 tiếng và điều chỉ giờ học đồng bộ với giờ làm.
Trước đó, vào kỳ họp giữa năm 2017, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đã lần đầu đưa ra đề nghị này: ông cho rằng nên điều chỉnh giờ làm việc của công chức khối hành chính dịch vụ công và khối giáo dục công lập ở các đô thị trên khắp cả nước từ 8h30, kết thúc lúc 17h, nghỉ trưa một tiếng.
Hiện nay giờ làm việc của công chức Việt Nam là từ 7h30 đến 17h, thời gian nghỉ trưa 1,5-2 tiếng.

Sự tiến bộ xã hội ở đâu khi chúng ta tăng giờ làm và giảm tiền lương của người lao động?Vlog Không Kiểm Duyệt

「 Hãy like và share để video được lan toả 」 ----------------------------------------­-------------------------------- Like me on Facebook! https://www.facebook.com/HaiDuong24H.NET/
web:
https://www.haiduong24h.net/
----------------------------------------­-------------------------------- 
Rất cảm ơn các bạn đã xem video, nếu các bạn thấy hay hãy like, share, đăng ký kênh và comment đóng góp cho mình nhé.

Vlog Hải Dương 24H


No comments

Powered by Blogger.